Hướng dẫn cài đặt nhiệt độ và độ ẩm cho tủ cigar đúng cách như dân chơi chính hiệu !

Hướng dẫn cách bảo quản cigar cho người chơi mộ điệu !

Trước hết trên quan điểm của một người bán tủ cigar, một người dùng tủ bảo quản cigar và là một người chơi cigar.

Chúng ta đều biết rằng một điếu xì gà ngon được đánh giá qua rất nhiều khâu, và rất nhiều các tiêu chuẩn khác nhau: Từ hình thức, hương vị, độ mềm, màu lá, khả năng kết tuyết, sự thông thoáng, khả năng giữ tàn, độ đượm khói… Để có được điều này thì khâu bảo quản xì gà và ủ cigar sẽ quyết định khoảnh khắc tận hưởng điếu cigar có được hoàn hảo hay không. Chúng tôi sẽ hướng dẫn anh, chị  ” Cách bảo quản cigar đúng cách như một dân chơi cigar đúng điệu ” .

Câu hỏi đầu tiên : Chúng ta bảo quản cigar, hay chúng ta Ủ xì gà thế nào cho ngon?

Câu trả lời : Để có thể  Bảo quản xì gà đúng cách, không bị ảnh hưởng bởi các mùi, vị từ môi trường bên ngoài cũng như giữ được độ ẩm tốt nhất trong điều cigar thì bạn cần thực hiện đầy đủ các bước sau.

1. Cần có và phải có trong nhà một chiếc  ” Tủ bảo quản xì gà ” 

Có rất nhiều anh, chị có hỏi chúng tôi. Mình là người dùng ít, và cũng không lưu giữ quá nhiều cigar trong nhà. Nên mình có thể chọn mua Humidor box (hộp giữ ẩm xì gà nhỏ), để bảo quản xì gà không ? Chúng tôi xin trả lời bằng sự chân thành hết sức có thể là : Nếu anh chị thực sự muốn ủ xì gà và muốn lưu giữ được sản phẩm hoàn hảo nhất thì nên chọn mua Tủ bảo quản xì gà (Cigar Humidor Cabinet).  Bởi Hộp giữ ẩm cigar ( Humidor box ) chỉ phù hợp với phòng riêng có nhiệt độ ít thay đổi, ít chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ, độ ẩm. Hay mói một cách khác là căn phòng đó luôn được bật điều hòa và kiểm soát được toàn bộ nhiệt độ, cũng như độ ẩm trong căn phòng luôn là hằng số. 

Những thương hiệu như Swiss cave ( Thụy Sỹ ) , Liebherr (Đức), Klastein ( Đức ), Lubinski,  BullDog (Trung quốc gốc Đức), Adorini (Đức dạng Cabinet)… là những loại tủ có chất lượng cực tốt trong việc bảo quản những điếu xì gà ngon.

 

Tại sao cần sử dụng tủ bảo quản xì gà

Tủ bảo quản xì gà đến từ Thụy sỹ SWisscave
 

Để có thể giữ được những điếu xì gà luôn ngon, không bị ảnh hưởng bởi các mùi vị từ môi trường bên ngoài cũng như giữ được độ ẩm thì bạn cần thực hiện đầy đủ các bước sau.

Bước 1: Đầu tiên các bạn cần tháo bỏ thiết bị thấm nước (thiết bị giữ ẩm) ra khỏi tủ cigar.

Bước 2: Sử dụng khăn sạch không có lông, thấm một chút nước cất rồi lau sạch từ trong ra ngoài rồi để ra nơi khô ráo khòng 4 tiếng để nấm mốc không xâm nhập vào tủ. Lưu ý nước cất dùng loại chưng cất 2-3 lần càng tốt, như vậy sẽ tránh hoàn toàn được việc nấm mốc bám vào thành tủ.

Bước 3: Đợi tới khi tủ đã khô hoàn toàn, thì bạn lại dùng khăn mềm và nước cất lau sạch tủ xì gà thêm một lần nữa , rồi để khô tự nhiên giống bên trên.

Bước 4: Cho nước cất thấm vào trong thiết bị thấm nước, sau đó gắn vào trong tủ bảo quản. Các bạn chú ý chỉ sử dụng nước cất để bảo quản, không dùng loại nước khác sẽ khiến xì gà bị hỏng. Đậy lại và để tiếp từ 3 đến 5 tiếng.

Bước 5: Tại mỗi tủ xì gà đều có đồng hồ đo độ ẩm, bạn chú ý theo dõi đồng hồ nếu đạt từ 68 đến 72% thì cho xì gà vào hộp, chú ý đặt thưa để xì gà không bị thấm nước. Sau đó đóng tủ và để ở nơi nhiệt độ vừa phải, không có ánh nắng trực tiếp.

Sau một thời gian bảo quản xì gà trong tủ bảo quản, nhiều người sẽ thấy hiện tượng vệt trắng giống nấm mốc trên thân điếu xì gà. Thực tế đây không phải là nấm mốc mà là chất sinh ra trong quá trình tiếp tục lên men của điếu xì gà (giống quá trình ủ rượu vang), xin đừng lo lắng vì điều này, bạn chỉ việc lau nhẹ và tiếp tục sử dụng như bình thường. Những người sành về xì gà thường là những người chọn hút điếu xì gà có hiện tượng này, nó thể hiện điếu xì gà được bảo quản trong điều kiện hoàn hảo và có chất lượng tốt.

Nhấp TẠI ĐÂY để đặt mua tủ bảo quản xì gà.

2. Sắp xếp xì gà vào tủ bảo quản.

Sau khi chọn được một chiếc tủ bảo quản xì gà tốt rồi thì bước tiếp theo là sắp xếp xì gà vào tủ bảo quản. Nghe qua thì đơn giản nhưng thực chất, xì gà xếp vào tủ nên có qui chuẩn nhất định, không phải đơn thuần là xếp xì gà vào trong các khay gỗ là xong. Thường các bạn để ý các dòng tủ xì gà đều có các khay gỗ có các nan ngang dọc khác nhau, hay khoan lỗ tròn tạo sự thông thoáng cho các điếu xì gà.
 

hướng dẫn cách xếp cigar đúng cách

Cần tạo độ thông thoáng cho xì gà
 

Chúng ta chú ý là nên xếp những điếu xì gà vuông góc với các lỗ thông gió, như thế xì gà được thông thoáng hơn.

Có thể xếp chồng các điếu xì gà lên nhau hay không tùy vào bạn có nhiều hay ít xì gà, nhưng việc xếp chồng lên nhau cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình bảo quản, nên tốt nhất bạn nên hạn chế. Trong trường hợp bắt buộc phải xếp chồng, thì chúng ta nên xếp xen kẽ 1 lớp xì gà rồi đến 1 lớp lá gỗ mỏng (tận dụng bên trong các hộp xì gà có sẵn). Lưu ý là không nên xếp chồng nhiều lớp bởi sẽ gây sức nặng đến lớp xì gà bên dưới, làm xì gà bị méo mó.

Có nên xếp hết xì gà ra các khay gỗ? Theo chúng tôi thì không nên, nhưng nếu bạn có một chiếc tủ tốt như những loại chúng tôi giới thiệu bên trên thì bạn hoàn toàn có thể. Điều này cũng đòi hỏi bạn phải mất nhiều thời gian hơn trong việc ủ xì gà.

Mỗi tủ bảo quản xì gà đều có thiết kế phần chứa hộp và phần chứa điếu thuốc, nên đó cũng là một gợi ý cho việc bảo quản, bạn nên đặt các hộp xì gà vào các ngăn bên dưới còn các điếu trần lên các khay bên trên mà bạn hay hút thường xuyên.

3. Điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm cho tủ bảo quản.

Thông thường, các nhà sản xuất xì gà khuyến khích khách hàng của mình nên bảo quản xì gà ở nhiệt độ từ 15°C – 18°C và độ ẩm trung bình từ 60% – 75%. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thực tế của chúng tôi, bạn nên để nền nhiệt độ từ 18°C – 20°C và độ ẩm từ 69% – 75% là ngon nhất. Tại sao lại như thế?

 

Cài đặt nhiệt độ, độ ẩm chính xác cho tủ bảo quản cigar

Nhiệt độ từ 18°C – 20°C và độ ẩm từ 69% – 75% là ngon nhất
 

Bởi các hãng sản xuất xì gà đều đến từ các nước phương Tây, nên hướng dẫn của họ chỉ phù hợp với người phương Tây, vốn thích xì gà bị khô. Ngược lại, người phương Đông lại hút xì gà có độ mềm nhất định. Có thể xem đây như sự khác nhau về điều kiện thiên nhiên và văn hóa.

Theo nền nhiệt độ và độ ẩm như trên, các bạn hãy điều chỉnh tủ bảo quản của mình theo cảm nhận về điếu thuốc mình đang sở hữu.

4. Cách ủ xì gà ngon nhất mà chúng ta biết, cần trải qua các bước sau :

Đây là phần cuối cùng, cũng đồng thời là phần quan trọng nhất để bảo quản xì gà ngon. Nếu bạn làm đúng theo như những chỉ dẫn dưới đây (những con số đưa ra) sẽ đảm bảo cho bạn điếu xì gà ngon. Còn nếu chẳng may vượt qua giới hạn các con số thì cũng đừng lo lắng, bởi không hẳn là điếu xì gà bị hỏng, nhưng nó ảnh hưởng đến quá trình ủ xì gà, hoặc bạn phải mất thời gian ủ lại.

• Kiểm soát độ ẩm: như chúng tôi đã nói, nhiệt độ từ 18°C – 20°C (với Humidor box là từ 22°C – 24°C) không cần phải kiểm soát quá chặt chẽ, sự dao động của nhiệt độ trong khoảng này là an toàn. Nhưng độ ẩm thì bạn cần phải kiểm soát cẩn thận. Bởi chỉ cần độ ẩm của những điếu thuốc vượt quá giới hạn cho phép (từ 69% – 75%) trong khoảng thời gian quá dài (khoảng 1 ngày) thì điếu xì gà sẽ có vấn đề. Điều này sẽ dẫn đến quá trình lên men của điếu xì gà bị ảnh hưởng.

• Thay đổi độ ẩm: Việc thay đổi độ ẩm phụ thuộc vào sở thích hút của bạn, cũng như mong muốn giữ điếu xì gà trong môi trường tốt nhất. Tuy nhiên, hãy chú ý rằng, việc điều chỉnh độ ẩm không được quá nhanh, quá đột ngột, nếu bạn muốn tăng hay giảm độ ẩm, hãy điều chỉnh độ ẩm ở mức cộng trừ 2% và thay đổi sau 2 ngày, những điếu thuốc sẽ dễ dàng “thích nghi”.
 

<a href='/tags/%e1%bb%a7+cigar+%c4%91%c3%bang+.htm' title='ủ cigar đúng '>ủ cigar đúng </a>cách, thưởng thức đúng chất” data-lazy-type=”image” data-src=”https://xigacubahcm.net/wp-content/uploads/image/khung-phanphoiruounhapkhau-Recovered.gif” src=”https://baohanheu.com/wp-content/uploads/2022/11/%e1%bb%a7-cigar-%c4%91%c3%bang-c%c3%a1ch(1).jpg” style=”height: 338px; width: 600px;” /></p>
<p style=Để ủ 1 điếu xì gà ngon chưa bao giờ đơn giản
 

• Kiểm soát độ thông thoáng của xì gà: Khoảng 1 tuần 1 lần, bạn hãy đảo vị trí của những điếu xì gà của mình bên trong Humidor, bởi việc nằm cố định bên trong Humidor một thời gian dài sẽ khiến cho bề mặt tiếp xúc của chúng với nhau bị bí, không đồng đều trong tất cả các điếu.

• Kiểm soát độ thông thoáng của tủ: Tủ xì gà nên đặt trong phòng mát có điều hòa nhiệt độ, việc này có tác dụng trong việc tạo sự thông thoáng cho tủ. Tốt nhất một tuần bạn nên xả tủ một lần, và xả như nào? Chính việc đảo vị trí các điếu xì gà giúp bạn xả tủ luôn. Bạn hãy bật điều hòa của căn phòng chứa tủ thuốc lên khoảng 20°C – 22°C, trong quá trình đảo thuốc bạn hãy mở hết cỡ cánh cửa tủ ra, thời gian đảo thuốc nên kéo dài khoảng 1h đồng hồ, hoặc nếu xong nhanh thì bạn mở cửa tủ ra để phòng điều hòa khoảng 1h – 2h đồng hồ. Như thế, tạo sự thông thoáng cho toàn bộ tủ và xả ẩm nếu như độ ẩm quá cao (nhất là vào mùa nồm).

• Thay bình nước liên tục: Đừng quên thay nước liên tục cho tủ xì gà. Hãy tháo sạch sẽ nước đi và cho nước mới vào, nếu có thể thì hãy làm việc đó 1 tháng một lần, không thì tối thiểu cũng 3 tháng một lần. Bởi rất nhiều vi khuẩn cũng như các loại nấm mốc sẽ xâm nhập vào tủ của bạn. Và tốt nhất nên dùng nước cất tinh khiết cho những chiếc tủ của mình.

• Cân bằng ẩm theo sở thích: Việc này dành cho cá nhân từng người, từng khẩu vị khác nhau, người thích hút đượm hay hút thoáng là tùy cá nhân, việc này các bạn hoàn toàn chủ động điều chỉnh độ ẩm của tủ bảo quản của mình cho hợp lí. Ví như cá nhân tôi hay hút ở mức độ ẩm 72%, nó đậm và mướt, mềm điếu thuốc hơn.

Kinh nghiệm khi thưởng thức xì gà

Bên cạnh cách ủ xì gà thế nào cho ngon như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, thì kinh nghiệm khi thưởng thức xì gà cũng là vấn đề bạn nên lưu ý.

Xì gà để được bao lâu tùy thuộc vào cách bảo quản của bạn. Ở môi trường bên ngoài, xì gà chỉ để được 48 tiếng (2 ngày) là bắt đầu khô và mất hương vị. Xì gà trở nên dễ tắt, đắng, quá nhiều mùi amoniac (đối với thừa ẩm). Ngược lại, xì gà được duy trì trong tủ bảo quản, ở độ ẩm tiêu chuẩn thì có thể bảo quản được 5 – 10 năm, tùy loại. Quá thời gian đó, nhiều loại xì gà đã phát triển tới hạn và giảm hương vị (chứ không phải hỏng). Lúc này, quá trình ủ trữ không chỉ tốn công vô ích mà còn làm giảm chất lượng thuốc.

Khi chọn xì gà, bạn nên nhìn kỹ lớp lá thuốc xem có bị tổn hại không? lớp lá quấn ngoài còn tinh dầu không? (sờ có cảm giác trơn mịn). Vì xì gà được bảo quản tốt thể hiện rõ nhất qua 2 yếu tố này.

Thỉnh thoảng bạn sẽ thấy điếu thuốc xì gà có mùi giống amoniac nhưng đừng quá lo, đấy chỉ là chất phải ra trong quá trình nên men của cigar. Nó không ảnh hưởng đến chất lượng xì gà.
 

Địa chỉ mua tủ bảo quản cigar hàng hiệu

Hạn sử dụng của xì gà tùy thuộc vào cách thức bảo quản
 

  1. Không đặt điếu thuốc xì gà đã hút dở vào hộp giữ ẩm cùng với những điếu xì gà khác vì nó sẽ làm hỏng vị của nhưng điếu còn lại. Bạn nên cất riêng hoặc vứt đi nếu có điều kiện vì hút lại một điếu xì gà đã được hút sẽ không đem lại cho bạn những trải nghiệm giống ban đầu.
  2. Không để xì gà vào tủ lạnh vì như thế sẽ làm khô xì gà chứ không bảo quản chúng, khiến hạn sử dụng xì gà bị ngắn hơn.
  3. Không có điếu xì gà nào có vị giống nhau với tất cả mọi người.
  4. Lá quấn ngoài wrapper thường đóng vai trò quan trọng trong vị của xì gà và thường chiếm 20 – 80% của tổng mùi vị. Thường thì màu lá càng sậm thì xì gà càng đậm vị và nặng hơn (nhưng không phải bao giờ cũng đúng).
  5. Hương thơm xì gà khi hít vào có thể có mùi vị khác với khi bạn thở ra.

Mọi chi tiết liên hệ với chúng tôi qua hotline bán hàng : 093 994 6363, chăm sóc khách hàng : 098 379 6633

Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ  sửa chữa tủ cigar  tại nhà cho tất cả các quý anh chị. Chúng tôi cam kết khắc phục mọi loại lỗi của tủ cigar như :

  1. Tủ ciagar không hạ được độ ẩm về mức an toàn  70 – 75%
  2. Tủ ciagar lỗi không hạ được nhiệt độ
  3. Tủ xì gà lỗi không hạ độ ẩm, và không hạ luôn cả nhiệt độ
  4. Tủ cigar mất nguồn
  5. Tủ xì gà lỗi có nguồn nhưng không hoạt động.

Cam kết đội ngũ kỹ thuật viên sửa tủ xì gà tay nghề cao, được đào tạo bài bản, am hiểu thiết bị. Cảm ơn quý khách đã quan tâm tới thiết bị và dịch vụ sửa chữa của trung tâm bảo hành EU.

 

 

Bài viết tương tự

Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Hotline 0983796633
Tiktok