Cách xử lý các thiết bị điện khi bị ngập nước

Mỗi khi gặp mưa bão hay ngập lụt thì nguy cơ các thiết bị điện hỏng hóc, trục trặc luôn rất cao. Đặc biệt là tình hình ngập ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM là nỗi lo hường trực của người dân.

Thấu hiểu điều đó, Bảo Hành EU chia sẻ cách xử lý các thiết bị điện khi bị ngập nước để tránh hỏng hóc. Tham khảo ngay để có hướng giải quyết nhanh chóng nếu bạn gặp phải nhé.

 

Hướng dẫn cách xử lý các thiết bị điện khi bị ngập nước
Hướng dẫn cách xử lý các thiết bị điện khi bị ngập nước
 

Cách xử lý các thiết bị điện khi bị ngập nước

 

Ngập lụt ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn, nhất là các thiết bị điện sẽ bị hỏng hóc đầu tiên khi ngập nước. Hãy làm theo những hướng dẫn dưới đây để hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất.

– Khi ngập nước điều đầu tiên khách hàng cần ngắt điện khu vực ngập nước. Chuyển thiết bị đến những vị trí cao hơn, không bị ngập. Để khô hoặc sấy khô các bộ phận ngập nước.

– Với các thiết bị như máy giặt, máy sấy quần áo, máy rửa bát, tủ lạnh có phần bo mạch nằm phần bên dưới đáy thiết bị cần cách ly khỏi nguồn nước ngập càng nhanh càng tốt.

– Bạn cũng không nên tự ý sử dụng thiết bị điện khi vẫn đang ngập bởi nguy cơ chập cháy, giật điện là rất cao.

– Mức độ thiệt hại của thiết bị điện sẽ tùy thuộc vào loại máy và thời gian bị ngập, đôi khi ngoài bạn đã sấy khô nhưng thực tế bo mạch bên trong đã bị hỏng hóc. Khi đó phải được sửa chữa hay thay thế mới có thể dùng bình thường.

– Các thiết bị trên cao như điều hòa không bị ngập nhưng nguy cơ vi khuẩn, nấm mốc phát triển rất cao. Các chuyên gia khuyên bạn nên làm vệ sinh, lau dọn sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà, tránh thiết bị quá ẩm nên khi bật bị chập cháy hỏng hóc.

– Tủ lạnh có trọng lượng khá lớn và các bộ phận như bình ngưng, máy nén ở đáy tủ sẽ bị ngập trực tiếp trong nước. Cần làm vệ sinh tổng thể, dọn sạch các thực phẩm, nước uống thừa trong tủ. Làm khô trước khi cho tủ hoạt động trở lại.

– Nhờ người có kinh nghiệm kỹ thuật hoặc thợ sửa chữa giàu kinh nghiệm kiểm tra, khắc phục hỏng hóc trước khi tiếp tục sử dụng.
 

Thiết bị điện ngập nước phải được xử lý trước khi tiếp tục sử dụng
Thiết bị điện ngập nước phải được xử lý trước khi tiếp tục sử dụng
 

Làm gì để đảm bảo an toàn khi thiết bị điện bị ngập nước?

 

Không cắm lại điện các thiết bị, phải sấy khô trước khi tiếp tục sử dụng. Thiết bị phải được kiểm tra, khắc phục lỗi hoặc có hướng xử lý triệt để tình trạng ẩm ướt để đảm bảo an toàn.

Các thiết bị ngập sâu, bạn không nên tự ý sấy khô rồi cắm lại điện sử dụng mà phải kiểm tra trước. Bởi lẽ khi ngập thì các bo mạch, dây điện bị ngập rất khó để làm khô bình thường, bạn sử dụng ngay dễ gây nên tình trạng cháy nổ, chập mạch.

Có khá nhiều trường hợp người dùng bị sốc điện, bị thương thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng do các linh kiện bên trong vẫn còn độ ẩm. Tốt nhất là nên gọi trung tâm sửa chữa điện lạnh uy tín như EU qua tổng đài 0983.79.6633 để được hỗ trợ chu đáo.

Chúng tôi có chi nhánh ở khắp Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng luôn sẵn sàng tư vấn, giúp đỡ quý khách hàng tận nhà không thu thêm phụ phí. Chỉ cần bạn liên hệ sẽ được giải đáp mọi thắc mắc, hướng dẫn xử lý các sự cố đơn giản miễn phí.

Thợ có kinh nghiệm là người sẽ kiểm tra tổng thể và đưa ra lời khuyên hữu ích cho bạn!

Bài viết tương tự

Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Hotline 0983796633
Tiktok