Chia sẻ kinh nghiệm sửa nguồn xung bếp từ

Nguồn xung là một bộ phận rất nhỏ của bếp từ nhưng có vai trò rất lớn. Nhưng khi  nguồn xung hỏng bạn cần thay thế hay sửa chữa bếp từ để bếp hoạt động bình thường. Hãy cùng Bảo hành EU tìm hiểu về nguồn Xung và cách sửa nguồn xung bếp từ hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé.

Nguồn xung bếp từ là gì?

Nguồn xung bếp từ là bộ phận nhỏ trong cấu tạo bếp từ. Nguồn xung có nhiệm vụ tạo ra mức điện áp một chiều. Bộ phận này có nhiệm vụ cung cấp điện áp một chiều cho các bộ phận khác của bếp từ gồm:

 Điện áp 5V một chiều cung cấp cho khối Vi xử lý MCU của bếp từ.

 Điện áp 12V cung cấp cho quạt làm mát giúp quạt hoạt động tản nhiệt của bếp từ.

 Điện áp 15V – 18V cung cấp cho tầng khuếch đại xung ( sò công suất IGBT Drive) hoạt động.

Qua chức năng của nguồn xung bếp từ là một bộ phận nhỏ nhưng lại có vai trò rất lớn giúp cho bếp từ hoạt động ổn định. Do đó, khi nguồn điện xung hỏng bếp từ của bạn cũng sẽ không hoạt động được. Hãy chú ý linh kiện này nếu bếp từ nhà bạn một ngày nào đó không lên nguồn nhé.

Các cách khắc phục lỗi nguồn xung bếp từ

Trường hợp 1: Lỗi nguồn ra rất thấp: Kiểm tra Diode đầu ra xem có bị  chập hay không, nếu chập hãy thau diode khác có cùng thông số

Trường hợp 2: Lỗi nguồn ra không ổn định: Do nguồn hỏng các linh kiện thuộc mạch so quang, hãy kiểm tra Opto, diode và thay TL431

Lưu ý: kiểm tra opto, nếu đứt CE có hiện tượng dòng lên quá cao dẫn đến quá tải cho mosfet  gây chập hoặc nổ. Tốt nhất nên thay opto, cấp lại cầu chì, hút cầu diode đo thật kỹ.

Trường hợp 3: Nguồn ra sụt áp khi có tải lớp khoảng 2A, hãy kiểm tra tụ mồi.

Trường hợp 4: Đứt cầu chì có thể do linh kiện bị hỏng hóc, đo cầu diode  nếu bị chập thay cầu diode khác. Nếu do tụ hãy đo 2 đầu tụ nếu thấy chập thì thay lại tụ khác.

Nếu cầu chì không đứt thì do diode nguồn ra bị chập, bạn nên kiểm tra lại IC dao động(tạo dao động kích IC công suất). Nếu IC công suất chết hãy kiểm tra cầu diode. Có 2 nguyên nhân làm cho IC công suất chết là ic so quang(opto). Và IC tạo xung.

Địa chỉ sửa nguồn xung bếp từ tại nhà

Nếu bạn không thể thay thế được hãy gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ. Cách này chỉ dành cho những bạn biết rõ về đồ điện tử. Do đó, nếu bạn không có kiến thức chuyên môn khuyến cáo bạn không nên theo, bởi có thể khiến tình trạng bếp từ trầm trọng hơn. Tốt nhất hãy gọi đơn vị cung cấp dịch vụ sửa bếp từ tại nhà để được khắc phục nhanh chóng và an toàn.

Bảo hành EU chúng tôi có một đội ngũ chuyên gia đông đảo. Đào tạo bài bản về chuyên môn sẽ có trách nhiệm, sửa chữa bằng tâm của người sử dụng.

Giá cả dịch vụ và giá linh kiện thay thế luôn cạnh tranh nhất thị trường. Các linh kiện bếp từ cần thay thế luôn là hàng chính hãng và có xuất xứ rõ ràng.

Với đội ngũ kỹ thuật viên đông đảo và có các chi nhánh tại Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn nên thời gian phục vụ rất nhanh chóng. Chậm nhất 30 phút chúng tôi sẽ có mặt và thực hiện yêu cầu của quý khách.

 

Bài viết tương tự

Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Hotline 0983796633
Tiktok