Có Nên Rửa Bình Sữa Bằng Nước Sôi Không? Trung Tâm EU.
Bình sữa là đồ dùng rất quan trọng đối với trẻ nhỏ, vì thế cần được vệ sinh hàng ngày để đảm bảo tốt cho sức khỏe của trẻ. Hiện nay, có rất nhiều cách tiệt trùng bình sữa khác nhau như rửa bình sữa bằng nước sôi, lò vi sóng, thuốc tẩy, máy tiệt trùng… trong đó tiệt trùng bình sữa bằng nước sôi vốn là cách được nhiều cha mẹ lựa chọn bởi sự đơn giản, dễ thực hiện và tiết kiệm được chi phí tối đa.

Bao lâu thì nên khử trùng bình sữa cho bé?

Tốt nhất, bố mẹ nên rửa sạch bình sữa của con ngay lập tức sau mỗi lần bú để ngăn ngừa vi trùng và vi khuẩn tích tụ. Sau khi rửa tay, dùng bàn chải cọ rửa kỹ các bộ phận trong bình bằng nước ấm pha xà phòng, sau đó để khô trong không khí. Nhiều bác sĩ nhi khoa cũng đánh giá máy rửa bát (đặc biệt là những máy rửa bát có chu trình rửa nước nóng và khử trùng) sẽ làm sạch bình sữa và núm vú rất tốt. Nếu sử dụng máy rửa bát, bạn cần đặt bình sữa vào giá trên cùng và đặt phần núm vú vào rổ đựng các bộ phận nhỏ.
Không cần phải làm sạch sâu hoặc tiệt trùng bình sữa của trẻ sau mỗi lần sử dụng. Tuy nhiên, bạn nên tiệt trùng các bộ phận của bình sữa trước khi sử dụng lần đầu tiên. Bạn cũng có thể tiệt trùng bình sữa vài tuần một lần để đảm bảo an toàn, đặc biệt là sau khi con bị ốm hoặc sử dụng bình sữa cũ (second-hand).
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), vệ sinh bình sữa là rất quan trọng đối với trẻ bị suy giảm hệ miễn dịchsinh non hoặc nhỏ hơn 3 tháng tuổi. Đối với trẻ lớn hơn và khỏe mạnh, tiệt trùng hàng ngày không mang lại lợi ích khác biệt, bạn chỉ cần vệ sinh đúng cách các bộ phận của bình sữa sau mỗi lần sử dụng. Bởi vì nguồn nước uống ngày nay đã sạch và an toàn, nên việc khử trùng thường xuyên không còn cần thiết.

Có nên rửa bình sữa bằng nước sôi?

Trả lời câu hỏi có nên rửa bình sữa bằng nước sôi, các chuyên gia cho biết tiệt trùng bình sữa bằng nước sôi, vốn là phương pháp truyền thống, tiện lợi mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng có thể áp dụng. Khi thực hiện bạn cần tiến hành làm theo các bước sau:
+ Tháo rời các bộ phận của bình sữa và đặt vào một cái nồi lớn
+ Đổ nước vào nồi đủ ngập các bộ phận. Đảm bảo không có bọt khí bên trong
+ Đun sôi nước, sau đó giữ cho nước sôi trong 5 phút
+ Để nước nguội và cẩn thận lấy các bộ phận của bình sữa ra
+ Đặt các bộ phận lên một tấm thảm khô sạch hoặc khăn lau bát đĩa. Để khô trong không khí trước khi sử dụng lại.
Có thể thấy việc vệ sinh bình sữa đóng vai trò rất quan trọng khi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ. Vì thế, trong quá trình nuôi con, cha mẹ hãy chú ý và vệ sinh bình sữa đúng cách.
Để có thêm kiến thức về việc nuôi con và chăm sóc trẻ theo từng độ tuổi, bạn hãy thường xuyên tham khảo các mẹ bỉm sữa và đặc biệt là chuyên gia Nhi – Dinh dưỡng hàng đầu khi cần tư vấn nhé.

Bài viết tương tự

Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Hotline 0983796633
Tiktok