Hướng dẫn kiểm tra và sửa lò vi sóng bị rò điện, hở điện

Một trong những lỗi nguy hiểm nhất là lò vi sóng bị rò điện, hở điện, khi cham vào sẽ có cảm giác giật tay tê tê. Khi phát hiện bạn nên ngắt nguồn điện ngay lập tức và tiến hành kiểm tra sửa lò vi sóng bị rò điện trước khi tiếp tục sử dụng lại.

Trung Tâm EU chia sẻ những nguyên nhân thường gặp đi kèm hướng khắc phục, xử lý tình trạng rò điện của lò vi sóng hiệu quả nhất.
 

Vị trí đặt lò vi sóng gần nơi có độ ẩm cao

 

Hướng dẫn kiểm tra và sửa lò vi sóng bị rò điện, hở điện
Hướng dẫn kiểm tra và sửa lò vi sóng bị rò điện, hở điện
 
Khi lắp đặt lò vi sóng, nhất là dòng âm tủ phải đảm bảo hộc tủ thông thoáng, không quá gần nguồn ẩm để tránh những lỗi vặt xảy ra. Khi đặt lò vi sóng dưới đất hoặc nơi quá nhiều độ ẩm như gần tủ lạnh, máy giặt….có thể bị nhiễm điện, phát nổ gây nguy hiểm trực tiếp cho người dùng.

Khắc phục:

Đặt lò vi sóng ở trên cao, cách xa mặt đất, nơi thông thoáng, tránh ẩm, tránh nhiệt.
 

Lò vi sóng bị rò điện do không có dây tiếp địa

 

 Nối dây tiếp địa chính xác để tránh gây nhiễm điện
Nối dây tiếp địa chính xác để tránh gây nhiễm điện
 
Khi sử dụng lò vi sóng mà không được tiếp địa thường có hiện tượng bị nhiễm điện, rò điện. Dây tiếp địa sẽ triệt tiêu điện bị nhiễm ở lớp vỏ để không gây nguy hiểm. Nhưng khi không có thì điện hở sẽ gây hiện tượng giật điện, gây mất an toàn cho bạn.

Khắc phục:

– Lắp đặt đầy đủ dây tiếp đất cho lò vi sóng khi mới sử dụng, chú ý thực hiện theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất.

– Tự tạo dây tiếp đất đơn giản bằng 1 đoạn dây điện, bỏ lớp vỏ nhựa ở 2 đầu. Bạn nối 1 đầu với vỏ của lò vi sóng(mở một vít phía sau lò, nối dây rồi vặn chặt lại), đầu dây còn lại nối xuống đất hoặc nối với thanh sắt bất kỳ. Nếu bạn không thể tự làm có thể nhờ thợ đến hỗ trợ xử lý.
 

Lớp cách điện lò vi sóng giảm tác dụng, mạch điện bị ẩm

 

Lò vi sóng có lớp cách điện nhưng vì nguyên nhân nào đó mà lớp này giảm tác dụng hoặc bị ẩm dẫn đến hiện tượng hở điện, truyền điện dến lớp vỏ khiến lò vi sóng nhiễm điện nguy hiểm.

Khắc phục:

Gọi thợ sửa chữa lò vi sóng chuyên nghiệp, không nên tự ý tháo mở vỏ lò để tự sửa chữa nếu không phải là người có kinh nghiệm.
 

Chọn mức công suất lớn liên tục, dùng vật đựng thực phẩm bằng kim loại

 

 Dùng vật dụng kim loại để nấu tăng nguy cơ bị chập cháy, hở điện
Dùng vật dụng kim loại để nấu tăng nguy cơ bị chập cháy, hở điện
 
Khi nấu ăn với mức công suất max trong thời gian dài, các bức xạ bên trong không được hấp thu hết tạo nên tia lửa nhiễm điện ở lò vi sóng.

Một nguyên nhân khác đến từ chính vật dụng nấu nướng bằng kim loại hoặc có hoa văn bằng kim loại. Chúng có thể tạo nên tia lửa điện gây cháy nổ hoặc làm vỏ lò vi sóng nhiễm điện.

Khắc phục:

Nên sử dụng những vật đựng được trong lò vi sóng và không nấu ăn công xuất lớn trong thời gian dài.
 

Lò vi sóng dùng lâu năm vỏ bị hở, cong vênh

 

 Vỏ của lò vi sóng bị cong vênh gây nhiễm điện, rò rỉ điện
Vỏ của lò vi sóng bị cong vênh gây nhiễm điện, rò rỉ điện
 
Sau thời gian dài nấu nướng, vỏ của lò vi sóng có thể bị hở, cong vênh hoặc khi vệ sinh tháo rời vỏ lò, lớp ngăn tia bức xạ, tự sửa lò vi sóng hỏng …khiến lớp vỏ không còn bảo vệ an toàn cho người dùng.

Khắc phục: Nếu lò vi sóng chỉ hỏng vỏ ngoài, bạn có thể mang đến tiệm sửa chữa để thay thế vỏ mới, tiếp tục sử dụng như bình thường. Còn khi lò đã hỏng hóc cả bên trong thì bạn nên xem xét mua lò vi sóng mới để an toàn hơn.
 

Đi chân không hoặc tay ướt khi dùng lò vi sóng

 

Lò vi sóng khi cắm điện đôi khi sẽ có một phần nhỏ rò ra bên ngoài vỏ nhưng không ảnh hưởng tới người dùng. Nhưng khi tay bạn ướt hoặc đi châm không sẽ có cảm giác tê tê khi dùng lò vi sóng.

Khắc phục:

Chú ý đi dép hoặc chỉ dùng tay khô khi sử dụng lò vi sóng gia đình, hạn chế chạm vào các phần vỏ lò khi thiết bị đang hoạt động.

Ở trên là hướng dẫn kiểm tra và sửa lò vi sóng bị rò điện, hở điện bạn có thể tham khảo khắc phục lỗi tại nhà. Tuy nhiên, trong những trường hợp phức tạp hoặc không có kinh nghiệm về điện, kỹ thuật tốt nhất không nên tự sửa để tránh những nguy hiểm, hỏng hóc không đáng có.

Liên hệ EU 0983.79.6633 để được hỗ trợ chu đáo nhất, chúng tôi sẽ cử thợ sửa chữa lò vi sóng chuyên nghiệp đến tận nhà khắc phục cho bạn!

Bài viết tương tự

Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Hotline 0983796633
Tiktok