Mách bạn sửa bếp từ chạy nhưng không nóng đơn giản tại nhà không cần gọi thợ

Bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng nguyên nhân là do đâu? Để biết nguyên nhân và cách sửa bếp từ chạy nhưng không nóng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để khắc phục nhanh nhé!

Nguyên nhân và cách sửa bếp từ chạy nhưng không nóng

Bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng bạn cũng không nên quá lo lắng. Bởi đây là lỗi khá phổ biến, thường xảy ra ở các thiết bị bếp từ kém chất lượng hoặc không đạt chất lượng.

Dưới đây là các nguyên nhân và cách sửa bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng mà các bạn có thể áp dụng ngay khi gặp phải vấn đề này: 

– Điện áp không ổn định 

Xét theo cơ chế hoạt động của bếp từ chúng ta có thể thấy: các dòng bếp từ chính hãng luôn sử dụng nhiên liệu điện là chính và là duy nhất. Do đó, rất có thể điện áp được kết nối với bếp từ của nhà bạn không ổn định hoặc không đủ hiệu suất để cung cấp điện cho bếp từ hoạt động. 

Trong trường hợp điện áp thấp, nguồn năng lượng cung cấp cho bếp từ không đủ, bếp sẽ được kết nối với nguồn điện, đèn bật sáng, quạt gió sẽ chạy nhưng bếp từ không thể sinh nhiệt để làm nóng các dụng cụ đun nấu như xoong, nồi, chảo được.

Để khắc phục lỗi này, bạn chỉ cần kiểm tra hiệu suất nguồn điện của gia đình xem nó có hợp với bếp hay không. Bởi trên thị trường có nhiều các thiết bị bếp từ nhập khẩu có nguồn điện quá cao, không được kiểm tra kỹ càng công suất khi nhập vào thị trường Việt Nam. Nên, nhiều loại bếp từ nhập khẩu không phù hợp với hiệu điện thế tại Việt Nam. 

Đối với nguyên nhân này cách khắc phục đơn giản chỉ cần bạn dùng nguồn điện đủ lớn, phù hợp hiệu suất điện cho phép của dòng bếp từ là xong.

– Tụ điện lọc nguồn 5uF “hết hạn sử dụng” 

Bếp từ là thiết bị nhà bếp quan trọng, thuộc nhóm các thiết bị điện do đó sau một thời gian dùng, một số bộ phận của bếp từ cũng cần được bảo dưỡng, bảo hành và có thể thay thế. 

Đây cũng là lý do quá trình sử dụng, bộ phận tụ điện lọc nguồn 5uF yếu dần đi, dẫn đến bề mặt bếp vẫn chạy nhưng không nóng do điện dung của tụ điện giảm, năng lượng điện thấp, không đủ cung cấp cho bếp. Dẫn đến hiện tượng: lượng nhiệt sản sinh ra thấp hoặc không có lượng nhiệt được sinh ra. 

Do đó, để sửa bếp từ chạy nhưng không nóng, bạn cần bảo hành, bảo trì và thay thế định kỳ tụ lọc điện 5uF khi thấy bếp có dấu hiệu tụ điện yếu.

– Chết sò công suất IGBT.

Đây là nguyên nhân nhiều người không phát hiện ra được. Khi phụ kiện này của bếp từ bị chết sẽ làm cháy cầu chì hoặc nhảy aptomat khi kết nối bếp từ với nguồn điện.

Trường hợp nhẹ hơn khi IGBT bị chết ở dạng đứt mạch (đứt CE), bếp sẽ sáng, quạt làm mát vẫn hoạt động nhưng không làm nóng được dụng cụ nấu. Đây là linh kiện rất quan trọng của bếp từ, nên với lỗi này bạn cần thay thế linh kiện khi đứt CE bằng cách gọi thợ sửa bếp từ chuyên nghiệp

Những lưu ý khi dùng bếp từ để tránh lỗi

Để hạn chế được tối đa các lỗi thường gặp với bếp từ nói chung cũng như lỗi bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng nói riêng, người dùng nên lưu ý: 

Trước khi chọn mua bếp từ, cần tìm hiểu rõ ràng và cẩn thận về nguồn gốc xuất xứ của bếp điện tử.

Bạn nên chọn địa chỉ đáng tin cậy để mua bếp từ, nhằm đảm bảo bếp chất lượng, chính hãng có thời hạn sử dụng lâu bền, an toàn khi dùng và tiết kiệm được tối đa năng lượng cũng như chi phí bỏ ra cho việc sửa chữa, bảo trì thiết bị bếp từ.

Gọi cho chúng tôi – Trung tâm bảo hành EU khi bếp nhà bạn gặp sự cố, với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp được đào tạo bài bản sẽ giúp bạn khắc phục triệt để lỗi với mức chi phí hợp lý nhất.

Bài viết tương tự

Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Hotline 0983796633
Tiktok