Nguyên nhân và hướng dẫn chi tiết cách sửa bếp từ chết igbt

Nguyên nhân bếp từ chết igbt có thể do tần số hoạt động F không đủ để cung cấp cho igbt hoặc điện tải quá cao. Dưới đây là cụ thể các nguyên nhân và cách sửa bếp từ chết igbt bạn có thể tham khảo qua bài viết của Trung tâm Bảo hành EU.

Nguyên nhân chết igbt bếp từ và cách xử lý tốt nhất

Igbt bếp từ là bộ phận vô cùng quan trọng trong bếp từ. Hầu hết tất cả các dòng bếp từ nhập khẩu hiện nay đều được trang bị igbt. Đây chính là bộ phận biến tần hay còn gọi là sò công suất igbt. Bộ phận này tương đương với một transistor p-n-p kết hợp dòng base được điều khiển bởi một MOSFET.

Nhưng, igbt của bếp từ có thể chịu áp lớn hơn MOS rất nhiều, đóng cắt cực nhanh. Nếu nổ igbt bếp từ sẽ dẫn đến hàng loạt vấn đề như bếp từ tự động ngắt, bếp không hoạt động. Bắt buộc  phải thay thế igbt trong bếp từ.

Nguyên nhân khiến igbt bếp từ bị nổ thường gặp như:

Nguyên nhân bếp từ nổ igbt do cục igbt trong bếp từ không phù hợp. Có nhiều trường hợp, igbt bị chết, đem ra tiệm thay sửa nhưng thợ sửa không tìm thấy một mã sản phẩm sò công suất igbt tương tự như mã cũ. Nếu lắp sai mã sò công suất việc igbt bị chết hoặc nổ là điều không tránh khỏi.

Một nguyên nhân khác gây chết igbt bếp từ là do tần số hoạt động của bếp quá cao, vượt mức cho phép, hoặc bếp hoạt động với tần số cao trong thời gian dài. Dẫn đến việc igbt quá tải, hoạt động nhanh gây nổ sò công suất. Đây là nguyên nhân nổ igbt bếp từ khá phổ biến ở nhiều nhà hàng dùng bếp từ quá công suất, nấu ăn nhiều. Hoặc bếp từ nhiều vùng nấu và các vùng nấu đều nấu ở nhiệt độ cao.

Ngoài ra còn có các nguyên dân khác khiến igbt bị chết như bếp từ sinh ra điện áp tự cảm quá mức quy định trên mâm nhiệt hoặc dòng điện IC định mức hoặc điện tải tối đa của igbt quá tải không thể chịu được.

Làm gì khi bị nổ igbt bếp từ?

Giải pháp xử lý khi bếp từ bị chết igbt chính là chọn một sò công suất igbt hợp lý cho bếp từ. Trong các loại sò công suất thì mã igbt 25n120 được coi là mã sò công suất phù hợp với hầu hết các bếp từ có mặt trên thị trường hiện nay. Nhưng để đảm bảo an toàn, bạn cần nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia thay, sửa bếp từ để có thể tìm rõ nguyên nhân nổ igbt bếp từ và tìm mã sò công suất igbt phù hợp.

Một số mẫu bếp từ Nhật Bản như Panasonic, Hitachi,… nếu biết rõ nguyên nhân nổ igbt bếp từ. Bạn có thể lựa chọn các mã igbt GT60N321,  GT60J321.

Bây giờ bạn đã biết các nguyên nhân nổ igbt bếp từ và cách sửa bếp từ chết igbt nhanh chóng nhất rồi chứ? Nếu sò công suất bị nổ, đừng tự ý tháo, sửa mà hãy nhờ các chuyên gia tư vấn hoặc đơn vị sửa chữa bếp từ chuyên nghiệp để bảo vệ bếp cũng như bảo đảm chính sự an toàn của bạn và gia đình.

Liên hệ với Bảo hành EU – đơn vị sửa chữa bếp từ chuyên nghiệp. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục nhanh triệt để sự cố với mức chi phí hợp lý, bảo hành sau sửa chữa dài hạn.

Bài viết tương tự

Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Hotline 0983796633
Tiktok