Lò nướng bị bốc khói khi sử dụng, nguyên nhân và cách khắc phục

Nhìn thấy lò của bạn bốc khói trong khi vận hành luôn là một nguyên nhân gây lo ngại và không bao giờ được bỏ qua hoặc trì hoãn. Lò nướng mới cũng không an toàn khi bị bốc khói như vậy, tuy nhiên, lý do khiến chúng bốc khói là khác nhau. Hãy cùng EU tìm hiểu nguyên nhân lò nướng bị bốc khói khi sử dụng và cách khắc phục

Lò nướng bị bốc khói khi sử dụng nguyên nhân và các khắc phục

Lò nướng bị bốc khói khi sử dụng nguyên nhân và các khắc phục

Vì vậy, nếu bạn:

• Có một chiếc lò hoàn toàn mới đang nhả khói và khói khó chịu.

• Có một lò nướng cũ bẩn gần đây bắt đầu bốc khói.

Sau đó đọc theo. Bạn sẽ biết tại sao lò nướng của bạn bốc khói và bạn có thể làm gì để khắc phục.

Lò nướng bốc khói khi sử dụng có bình thường không?

Việc lò nướng mới bốc khói trong lần sử dụng đầu tiên và thậm chí lần thứ hai là điều hoàn toàn bình thường. Lý do là lớp phủ gốc dầu trên các bộ phận làm nóng “ thanh nhiệt / điện trở “ của chúng bị cháy. Kết quả của quá trình này, như bạn đã nhận thấy, là khói và mùi lạ của lò nướng. Trên thực tế, các nhà sản xuất lò nướng khuyên bạn nên “đốt cháy” lớp phủ trước khi đặt bất kỳ thực phẩm nào vào bên trong.

Mặt khác, khói trong lò nướng cũ là dấu hiệu cho thấy bên trong vẫn còn thức ăn cháy. Nấu các món ăn nhiều chất béo như bít tết hoặc nướng bánh pizza trực tiếp trên giá mà không có khay nướng bên dưới sẽ dẫn đến dầu mỡ văng khắp bên trong. Trừ khi được làm sạch khi còn ướt, thức ăn bắn tung tóe sẽ cứng lại trong mỗi lần nấu tiếp theo và bắt đầu cháy và tỏa khói.

Nếu bạn thấy lò của mình phát ra tia lửa và bốc khói, thì có thể có một vấn đề khác mà bạn có thể tìm thấy bên dưới.

Khói lò có nguy hiểm không?

Có, khói lò rất nguy hiểm vì nó chứa nitơ oxit, sulfur dioxide và carbon monoxide, tất cả đều độc hại cho hệ hô hấp của bạn. Những loại khí này cũng có hại cho môi trường vì chúng giải phóng carbon và metan vào không khí.

Ngoài ra còn có nguy cơ các chất bị cháy tràn trong lò có thể bắt lửa. Vì việc nấu ăn trong lò nướng không đòi hỏi bạn phải chú ý liên tục, nên bạn có thể quay lại bếp và chứng kiến ngọn lửa bên trong khoang lò.

Tại sao khói bốc ra từ lò nướng?

Bạn đã biết hai lý do dẫn đến việc này, vì vậy hãy làm quen với chúng nhiều hơn và khám phá một số nguyên nhân khác của lò nướng bốc khói.

Lần đầu tiên sử dụng lò nướng

Như đã đề cập trước đó, bạn có thể chứng kiến lò nướng mới toanh của mình bốc khói. Trên thực tế, bạn cũng có thể nhận thấy mùi từ bếp nấu. Tất cả điều này là hoàn toàn bình thường đối với cả lò nướng gas và điện.

Xin lưu ý rằng khói cũng có thể bốc ra từ một số vật liệu đóng gói còn sót lại như băng dính, xốp hoặc nhựa. Vì vậy, hãy kiểm tra thiết bị một lần nữa sau khi mở hộp trước khi cắm thiết bị vào nguồn điện.

Dầu mỡ tích tụ trong lò nướng

Khi bạn thấy lò nướng bốc khói khi nấu ăn, đó là do dầu mỡ tích tụ. Chất béo và dầu mỡ nhỏ giọt xuống các bộ phận làm nóng ở phía dưới; dầu mỡ cũng có thể bay hơi và bám vào tường và trần lò. Khi lò được sử dụng, vật liệu này bị đốt cháy và bắt đầu bốc mùi.

Nếu bạn vệ sinh lò thường xuyên nhưng vẫn gặp sự cố này, có thể là bạn vệ sinh lò chưa kỹ. Chúng tôi cung cấp một số mẹo và thủ thuật hữu ích về Cách làm sạch dầu mỡ trong lò nướng , vì vậy hãy xem thử.

Yếu tố làm nóng bị lỗi

Nếu bạn nghe thấy âm thanh vo ve trong khi lò nướng điện của bạn đang bốc khói, rất có thể một hoặc một số bộ phận làm nóng đã bị mòn và cần thay thế.

Mặt khác, trong lò gas, bạn có thể có một bộ phận khí chịu quá nhiều áp suất khí. Kiểm tra xem ngọn lửa có chạm tới giá đỡ hay không. Nếu có, mức khí cần điều chỉnh lại.

Một phần tử điện bị lỗi là lý do rất có thể khiến lò nướng của bạn bốc khói ngay cả khi không có gì bên trong.

Lò bốc khói do cặn chất tẩy rửa lò

Nếu bạn thấy lò của mình bốc khói sau khi vệ sinh, thì có khả năng vẫn còn sản phẩm thương mại bên trong. Bạn có thể không nhìn thấy nó, nhưng đó là lời giải thích duy nhất nếu mọi thứ khác đều ổn.

Các vấn đề về áp suất khí

Nếu mọi thứ khác phù hợp với lò nướng gas của bạn và bạn chắc chắn rằng không có cặn sản phẩm tẩy rửa trong đó, thì có thể áp suất gas quá cao.

Áp suất gas quá cao sẽ đốt cháy ngọn lửa của lò gas, phóng to nó và bạn sẽ bốc khói mỗi khi lò đạt đến nhiệt độ cao hơn.

Nhiệt độ rất cao của tính năng tự làm sạch

Khi bật tính năng tự làm sạch, bên trong lò sẽ rất nóng, 300 – 500 C° hoặc 932 F°. Điều này đôi khi có thể đi kèm với khói khi các hạt chân bị đốt cháy thành giòn.

Làm thế nào để ngăn lò nướng bốc khói

Một lò nướng bị bốc khói không nhất thiết có nghĩa là nó cần được sửa chữa. Trước khi bạn gọi thợ sửa chữa, hãy thử các phương pháp sau để làm cho lò của bạn ngừng bốc khói.

1. Đốt cháy lớp phủ trên thanh nhiệt khi sử dụng lần đầu tiên

Sau khi bạn mở gói lò nướng của mình và chắc chắn rằng không còn băng dính, xốp hoặc nhựa thừa, hãy kết nối thiết bị với nguồn điện. Đặt nhiệt độ đơn vị thành 300 ° C và đợi khoảng nửa giờ đến một giờ. Kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất để biết thời lượng tốt nhất. Thông thường, lâu hơn một chút vẫn tốt hơn là không đủ. Sau khi quá trình đốt cháy hoàn tất, lò phải ở trong tình trạng tốt nhất để nấu.

2. Loại bỏ và ngăn chặn thức ăn thừa

Luôn loại bỏ những khối thức ăn lớn sau khi nấu. Ngoài ra, hãy lập một lịch trình vệ sinh để thường xuyên vệ sinh lò nướng , như vậy thức ăn thừa sẽ không có cơ hội hình thành một lớp dầu mỡ.

3. Thay thế các bộ phận làm nóng đã khấu hao

Đôi khi, khi một bộ phận làm nóng cụ thể gần hết vòng đời, nó sẽ phát ra khói hoặc tiếng vo ve, đôi khi cả hai. Nếu bạn nhận thấy rằng đây là vấn đề cụ thể, đừng đợi cho đến khi bộ phận đó bị hỏng hoàn toàn. Thay vào đó, hãy gọi cho một chuyên gia sửa chữa lò nướng của trung tâm EU SERVICE , người có thể làm điều đó cho bạn một cách an toàn.

4. Loại bỏ cặn sạch hơn

Nếu bạn thích sử dụng các sản phẩm tẩy rửa thương mại thay vì tự nhiên, bạn phải luôn đảm bảo không để lại cặn. Cách tốt nhất để làm điều đó là phủ một tấm thảm ẩm lên trên lò sau khi bạn đã làm sạch lò bằng hóa chất ưa thích của mình.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn không bao giờ được sử dụng chất tẩy rửa hóa học trên lò nướng tự làm sạch.

5. Đặt đúng áp suất gas

Việc chuyển đổi khí tự nhiên thành nhiên liệu propan lỏng không đúng cách dẫn đến áp suất khí cao trong lò. Đổi lại, ngọn lửa trở nên cao hơn và nóng hơn, làm tăng khả năng bốc khói và thậm chí là cháy.

Bạn cần liên hệ với thợ chuyên nghiệp để sửa lỗi chuyển đổi và giảm mức độ cháy.

6. Chạy các chu kỳ tự làm sạch ngắn

Nếu bạn có thể đặt thời lượng cho chu kỳ tự làm sạch, hãy đặt thời lượng đó ở mức tối thiểu. Trước khi khởi động lò, hãy làm sạch lò nhiều nhất có thể, lau khô và để nhiệt lo phần còn lại.

Làm sạch lò nướng là một công việc tẻ nhạt và bẩn thỉu, đặc biệt là khi bụi bẩn đã tích tụ trong một thời gian dài. Hãy tiết kiệm công sức và đặt dịch vụ vệ sinh lò nướng chuyên nghiệp của eu service chúng tôi.

Mẹo làm sạch và bảo trì để lò không bốc khói

Chiến lược tốt nhất là học cách ngăn không cho lò bốc khói và không phải làm gì sau đó. Các mẹo làm sạch lò nướng sau đây sẽ chứng minh được tầm quan trọng trong nhiệm vụ của bạn.

Lò nướng bốc khói khi sử dụng nguyên nhân và cách khắc phục

• Sử dụng chảo nướng hoặc nướng để hứng các hạt thức ăn rơi và nhỏ giọt. Không bao giờ đặt thức ăn của bạn trực tiếp trên các giá đỡ của lò.

• Không che các lỗ ở đáy lò bằng chiếu hoặc tấm.

• Lau bên trong lò bằng khăn ướt sau mỗi lần sử dụng. Tất nhiên, hãy đợi cho đến khi nó nguội đi trước.

• Sử dụng chức năng tự làm sạch của lò nướng tối đa 5 lần mỗi năm và không nhiều hơn.

• Vệ sinh lò hàng tháng. Nếu bạn sử dụng một sản phẩm thương mại thay vì muối nở và giấm trắng, hãy nhớ coi chừng cặn.

• Làm sạch riêng các giá đỡ bằng cách nhúng chúng vào dung dịch nước xà phòng và rửa sạch sau đó.

Bài viết tương tự

Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Hotline 0983796633
Tiktok